DỊCH VỤ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐIỂM ĐẾN DU HỌC | DU HỌC MỸ
Du học Mỹ - Vì sao chuộng cao đẳng cộng đồng?
Thứ sáu, 26/06/2015, 08:45 GMT+7 | Xem: 185

CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG TẠI MỸ

Học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ hiện là một xu hướng học tập phổ biến đối với du học sinh Việt Nam muốn lấy bằng cử nhân tại Mỹ. Vì sao như vậy? Trước hết vì đây là đường dẫn vào bậc cử nhân tại Mỹ rất phổ biến đối với chính sinh viên Hoa Kỳ. Khoảng 50% sinh viên Mỹ bắt đầu các năm đại học của mình tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Vì sao nên chọn học cao đẳng cộng đồng?

Điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng là tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp PTTH và trên 17 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là được, và không yêu cầu phải có điểm TOEFL. Trong khi đó các trường đại học hệ 4 năm thường đòi hỏi bạn phải có điểm TOEFL iBT ít nhất là 80, chưa kể nhiều trường, còn yêu cầu điểm SAT tối thiểu là 1500.

Học phí thấp hơn đáng kể so với các trường đại học hệ 4 năm. Với chương trình 2 năm đầu tại các trường cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên 2 năm cuối tại các trường đại học hệ 4 năm trung bình có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 15,000- 17,000 USD học phí so với trường hợp bạn học suốt tại trường đại học hệ 4 năm. Các trường cao đẳng cộng đồng thường được tài trợ từ ngân sách liên bang, ngân sách tiểu bang và nguồn thu thuế của địa phương. Nên dù có áp dụng chính sách học phí riêng cho sinh viên quốc tế thì vẫn rẻ hơn so với học phí ở đại học 4 năm.

Sỉ số lớp nhỏ, tỉ lệ sinh viên/giảng viên thấp, tạo điều kiện cho các sinh viên dễ dàng tiếp cận, trao đổi và nhận sự hỗ trợ cá nhân của giảng viên khi cần thiết, giảng viên biết rõ sinh viên của lớp. Các sinh viên cũng dễ dàng giao lưu trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau một cách cởi mở, thân ái hơn.

Điều quan trọng hơn là 2 năm học tại cao đẳng cộng đồng là một giai đoạn chuyển tiếp rất cần thiết cho phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam vốn chưa quen với lối học đại học của một nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ. Trong 2 năm này các bạn sẽ dần làm quen và thích nghi với cách học tập đại học đặt cơ sở trên việc chủ động trong học tập, khuyến khích suy nghĩ có chọn lọc và phê phán. Và đặc biệt đối với những chuyên ngành như Y, Dược, Luật, Nha, Kiến trúc … các trường cao đẳng cộng đồng sẽ cung cấp các khoá dự bị như pre-nursing, pre-dental, pre-law để sinh viên có cơ sở đi sâu hơn vào chuyên môn tại các trường chuyên ngành.

Chính sách chuyển tiếp của các trường cao đẳng cộng đồng cho phép bạn chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại các trường đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân cho ngành học của mình. Cần lưu ý là không phải bạn có thể chuyển tiếp lên trường đại học nào cũng được mà nên tham khảo trước, xem trường đại học nào chấp nhận chuyển tiếp toàn bộ hay một phần các tín chỉ đã học tại trường cao đẳng cộng đồng thông qua các thỏa thuận chuyển tiếp (articulation agreements) giữa các trường với nhau, hoặc một sự chấp nhận qua thực tế. Bạn có thể tham khảo điều này trong các trang web của các trường cao đẳng cộng đồng.

Đặc biệt tại bang Washington, có nhiều trường cao đẳng cộng đồng có ‘chương trình kép’ thu nhận học sinh VN vừa tốt nghiệp lớp 10 hoặc lớp 11 với điểm trung bình toàn năm đạt từ 6.5 hoặc 7 điểm trở lên và đủ 16 hoặc 17 tuổi, (tuỳ trường) để vào chương trình tại đây vừa hoàn tất phổ thông trung học vừa tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng. Đối với các bạn vừa tốt nghiệp lớp 10 và mới đủ 16 tuổi thì chỉ nên tham gia khoá học này khi bạn tự tin vào khả năng tiếng Anh , học lực, và kỷ năng học tập tốt của mình.

Điều kiện đầu vào của trường cao đẳng cộng đồng khác gì so với trường ĐH hệ 4 năm?

Điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng là tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp PTTH và trên 17 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là được, và không yêu cầu phải có điểm TOEFL. Trong khi đó các trường đại học hệ 4 năm thường đòi hỏi bạn phải có điểm TOEFL iBT ít nhất là 80, chưa kể nhiều trường, còn yêu cầu điểm SAT tối thiểu là 1500.

Vì sao điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng khá ‘dễ dàng’ như thế, thực chất là như thế nào?

Xuất phát từ triết lý cơ bản của hệ trường cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ là một hệ thống chiêu sinh đầu vào ‘mở’ sẽ mang lại một điều kiện ban đầu rất thoáng giống nhau cho mọi đối tượng để ai cũng có thể tiếp cận các kỹ năng và kiến thức ở trình độ đại học , thể hiện được sự công bằng giữa các giai tầng xã hội trong cơ hội việc làm. Hệ thống đầu vào mở này cũng áp dụng cho cả sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên hệ thống mở không có nghĩa là ai cũng có thể vào bất cứ chương trình nào mà không bị đòi hỏi phải có những khả năng học tập nhất định. Thật ra những điều kiện tiên quyết đầu vào đại học tại một trường cao đẳng cộng đồng không khác với một đại học hệ 4 năm, điều khác biệt là ở chỗ, các trường cao đẳng cộng đồng thay vì khước từ những sinh viên không đạt đủ điều kiện đầu vào, sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên này bằng một đường dẫn khác để đạt được điều kiện cần thiết.

Bạn chưa có điểm SAT chưa đạt chuẩn và điểm TOEFL tối thiểu? Bạn vẫn được nhận vào trường với điều kiện là bạn sẽ phải chứng tỏ được khả năng Anh ngữ của mình được cải thiện sau một khóa học tiếng Anh chuyên sâu tại trường. Chính vì vậy mà hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đều có trung tâm Anh ngữ của mình nhằm cung cấp các kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho việc học tập đại học của sinh viên quốc tế, ngoài ra còn có những lớp ‘bridging courses’ vừa dạy tiếng Anh vừa kết hợp một số tín chỉ ban đầu của năm đầu đại học điều này cho phép bạn rút ngắn được thời gian học tập chính khóa và như vậy tiết kiệm được chi phí học tập của mình.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

DỊCH VỤ TƯ VẤN VÀ DỊCH THUẬT S.A.T

20 Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Châu, Đà Nẵng

Tel: (0511)3888 048

Email: info@satglobal.edu.vn

 

Web: www.satglobal.edu.vn

 

CÁC TIN KHÁC
  • Học bổng lên đến 50% tại Oklahoma City University (28/06/2016)
  • Học bổng lên đến 50% tại Saginaw Valley State University (28/06/2016)
  • COLORADO STATE UNIVERSITY (16/03/2016)
  • ONCAMPUS SUNY (14/03/2016)
  • ONCAMPUS BOSTON (14/03/2016)

© CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN & DỊCH THUẬT S.A.T

+ Lượt truy cập : 36.630

+ Đang online : 26

+ Hôm nay : 30

+ Hôm qua : 21

Thiet ke web da nang